Cá hấp tương hột là một trong những món ăn đặc trưng của tương hột rất được nhiều gia đình yêu thích. Với món cá hấp tương hột khi chỉ làm cho miếng cá có vị ngọt đậm đà, mà cá có màu nâu đẹp mắt, hấp dẫn vô cùng. Món này có công thức chế biến khá đơn giản, chỉ một chút biến tấu sẽ làm món ăn trở nên hấp dẫn, đặc biệt chuẩn vị nhà hàng. Hãy cùng vào bếp với 3 cách làm cá hấp tương hột sau nhé!

1. 3 cách làm cá hấp tương hột cực ngon

1.1. Cá hấp tương hột béo ngọt

Nguyên liệu:

Cá diêu hồng: 1 con (700g)

Nấm tai mèo: 2 cái

Đậu phụ non: 1 miếng

Bún tàu, tương hột: 100g

Cần tây, của hành tây, cà chua, hành lá

Gia vị: hạt nêm, đường, muối

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cá và rau củ:

Cá diêu hồng bạn nên chọn con còn tươi, đem rửa sạch. Bạn có thể dùng giấm ăn hoặc gừng thái lát sẽ giúp khử được mùi tanh của cá.

Tàu hủ thì cắt mỏng miếng nhỏ. Nấm tai mèo đem ngâm trong nước cho mềm, hành tây, cà chua rửa sạch đem cắt múi cau.

Bước 2: Cách thực hiện

Đặt chao lên bếp, cho dầu vào cho nóng phi thơm tỏi băm. Đến khi tỏi ngã sang màu vàng thì bạn cho nấm mèo, hành tây vào sơ chế rồi cho tương hột vào xào cùng. Nêm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình mình. Tiếp theo, cho đậu hủ, cà chua vào xào chung, đảo đều rồi tắt bếp.

Cá diêu hồng rửa sạch cho vào một cái thố hoặc thau cho rộng rãi, cho hỗn hợp vừa xào vào thố cá. Cho cá vào xửng hấp chín rồi cho bún tàu, cần tây, hành lá vào cá, nếu thích ăn cay bạn cho vài lát ớt vào nhé. Với món cá hấp tương hột này sẽ rất bắt cơm, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cá béo ngọt, thịt mềm cùng mùi thơm của các loại gia vị vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu làm cá hấp tương hột đơn giản

1.2. Cá kho tương hột

Nguyên liệu:

1 con cá diêu hồng

Hành lá, củ gừng, tương hột

Tỏi, ớt, tiêu sọ, hành tím

Gia vị: Dầu ăn, nước tương, đường, bột ngọt

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

Gừng gọt vỏ cắt lát dày, hành lá cắt sợi. Cá diêu hồng rửa sạch, móc mang nhưng không nên mổ bụng. Tương hột đem băm nhuyễn. Sau đó, bạn dùng dao bén khứa vài đường trên thân cá rồi cắt làm đôi. Cho cá vào tô ướp với ½ muỗng tiêu, 1 muỗng nước tương, trộn đều rồi ướp cá khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 2: Nấu cá kho tương hột

Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu vào đun nóng, cho tiếp gừng, 1 thìa tỏi băm, ớt vào phi thơm. Sau đó, cho cá vào trở cho săn lớp mặt. Khi cá săn lại thì cho tương hột đã băm nhuyễn vào. Về cách thực hiện cũng tương tự như món cá hấp tương hột vậy, nhưng với món kho thì khi cá ngấm gia vị thì bạn cho thêm 2 chén nước sôi vào để cá chín mềm. Sau đó, bạn nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Món cá kho tương hột bạn nấu khoảng 15-20 phút, đến khi nước kho sánh lại thì tắt bếp và mang ra dùng nhé.

cá điêu hồng kho tương hột
cá Điêu Hồng kho tương hột

1.3. Cách làm món cá phi lê chưng tương hột

Với món cá phi lê chưng tương hột bạn có thể dùng các loại cá rô, cá diêu hồng đều được, món ăn chế biến xong thịt sẽ mềm và có vị ngọt.

Nguyên liệu:

Dầu đậu phộng: 2 muỗng canh

Thịt cá phi-lê: 200 gram

Nước tương đậu nành: 2 muỗng canh

Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

Nước mắm: 3 muỗng canh

Dầu mè: 2 muỗng canh

Mật ong: 2 muỗng canh

Ớt: 1 trái, xắt nhỏ

Tỏi băm: 2 tép

Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ: 2 củ

Dưa chuột: 1 trái

Giá đỗ rửa sạch: 100 gram

Rau mùi: 1 chén

Cách thực hiện:

Cho dầu đậu phộng lên chảo, đun nóng rồi cho cá vào chiên sơ 2-3 phút cho thịt săn lại, trở đều 2 mặt. Bạn chuẩn bị chén sốt gồm: nước tương, cốt chanh, nước mắm, dầu mè, mật ong, tỏi, ớt rồi khuấy cho thật đều. Tiếp theo, bạn cho 2/3 hỗn hợp nước sốt vừa pha vào chảo cá, đợi hỗn hợp sôi lên. Lưu ý, với món cá hấp tương hột này phải đảm bảo cá ngập trong nước sốt. Sau đó, chuyển cá và nước sốt vào xửng để hấp chín.

Các nguyên liệu như: dưa chuột, giá, rau mùi đem cho vào tô lớn, trộn đều. Đổ 1/3 hỗn hợp nước sốt lúc nãy vào trộn đều tạo thành salad. Sau đó, chỉ cần dọn cá ra dĩa, rưới phần salad và nước sốt cho hòa quyện vào cá và thưởng thức để cảm nhận hương vị vô cùng độc đáo, hấp dẫn nhé.

Cá phi lê chưng tương hột

2. Mẹo chế biến cá hấp tương hột ngon

+ Đối với món cá hấp tương hột cách thực hiện không khó, nhưng nếu bạn không sơ chế kỹ lưỡng cá sẽ có mùi tanh. Vì thế, cá bạn nên chọn loại cá tươi, rửa sạch bằng giấm hoặc gừng để khử mùi.

+ Trước khi làm món kho hoặc cá hấp tương hột bạn nên lót 1ít gừng dưới đáy nồi rồi mới cho cá lên trên. Mục đích của cách làm này là vừa khử được mùi vừa giúp cá không bị dính vào đáy nồi.

+ Khi kho cá bạn nên đun lửa vừa để thịt cá ngấm gia vị, chín mềm, thơm mùi tương. Nước hàng cũng phải đủ độ thì mới đậm đà và có màu sắc hấp dẫn.

+ Tương hột nên chọn loại ngon, mùi thơm hấp dẫn vì thành phần này có ảnh hưởng trực tiếp đến món ăn nhé.

Hy vọng với 3 cách cá hấp tương hột chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn đã có thể chế biến thêm nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho gia đình mình nhé. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *