cách làm tương hột rất ngon

Tương hột là loại gia vị thơm ngon thường được nêm thêm trong các món ăn hoặc làm nước chấm. Đây là món ăn được dùng phổ biến trong các món chay. Bởi tương hột được làm từ đậu nành, nấu chín lên men. Tương hột khá tương đồng với nước tương nhưng cách chế biến và hương vị đậm đà thơm ngon hơn cả. Sau đây, Thanh Hồ sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm tương hột rất ngon. 

Chuẩn bị nguyên liệu để làm tương hột

Hạt đậu nành phải được lựa chọn kĩ lưỡng
Hạt đậu nành phải được lựa chọn kĩ lưỡng

Để làm được tương hột ngon, bạn cần có nguyên liệu tươi ngon, chọn lọc kỹ lưỡng để có một thành phẩm ngon miệng. Đậu nành làm tương hột phải là đậu nành ngon, đều hạt, không chọn loại hạt để lâu, hạt lép. 

Nguyên liệu chính của tương hột là hạt đậu nành, đường thốt nốt với cùng lượng như nhau. Để lên men tốt, hạt đậu nành được trộn cùng thính đậu nành và bột gạo nếp hoặc bột bắp, bột nếp với tỷ lệ 1:20, thêm muối với tỷ lệ 1:10. Mách bạn cách làm tương hột rất ngon là thính đậu nành tự làm để thính luôn mới, không bị để tồn lâu. 

Cách làm tương hột rất ngon ai ăn cũng thích

Đầu tiên: đậu nành phải được ngâm nở kĩ trong một đêm. Lưu ý phải sàng lọc sạn cát, hạt lép kỹ càng.

ngâm đậu nành trong nước
Ngâm đậu nành trong nước

Tiếp theo: đậu nành cần được nấu chín kĩ hầm trong 2 – 3h. Sau đó thêm muối, đường và 1,5 lít nước vào đun tiếp thêm 1 – 2h nữa.

Sau đó: đến bước bạn cần trộn thêm thính và bột gạo vào hỗn hợp trên và đun tiếp cho thơm mùi thì dừng lại và để nguội.

Thính đậu nành tự làm bạn cho vào chảo và rang đều tay cho thơm vang. Thời gian rang mất khoảng 3 phút, rồi cho đậu nành đã rang vào xay nhuyễn thành bột thính. Bột thính tự xây rất thơm, khi trộn hỗn hợp cần căn chỉnh lại độ keo để thêm bớt bột gạo cho vừa phải.

Cuối cùng: để đậu nành vào hũ được khử trùng đậy kín lên men. Tương hột ngon sau từ 10 ngày. 

Khi nấu đậu để ý không đảo mạnh tay và quá nhiều lần khiến hạt bị nát. Tương thành phẩm ngon có độ sánh, dậy mùi màu cánh gián đẹp mắt. Tương còn nguyên hạt mềm nhưng vỡ, nát. 

Tương hạt thường được ăn như nước chấm hoặc cho thêm vào các món kho, rim. Tương hột có thể dùng trong món ăn chay, nên rất được người ăn chay trường, người nấu cỗ chay và nhà chùa ưa dùng. 

món ngon từ tương hột

Tương hột là nước chấm (món ăn kèm) thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt tương hột tự làm rất sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh, giúp bạn yên tâm khi sử dụng. Thanh Hồ đã chia sẻ xong cách làm tương hột rất ngon mà không mất nhiều công sức. Chúc bạn thành công với hướng dẫn trên.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *