Ba món chay ngon với tương hột bao gồm nấm sốt tương, cà tím cuộn giấy bạc và sốt trộn mì khô. Các món ăn này sử dụng tương hột thốt nốt hảo hạng của Thanh Hồ, mang đến hương vị đậm đà, dễ chế biến và thích hợp cho những bữa tiệc chay.
Món chay ngon với tương hột Thanh Hồ kết hợp với các nguyên liệu đơn giản mang lại hương vị độc đáo và dinh dưỡng. Với nguyên liệu đều dễ tìm và chế biến, đây là một công thức dễ thực hiện ngay tại nhà cho mọi người.
Món chay ngon với tương hột – Nấm sốt tương
Nguyên liệu chính cho món ăn này bao gồm
- 100gr nấm đông cô tươi
- 150gr nấm đùi gà mini
- 50gr sườn non lát chay
- 3 thìa canh tương hột thốt nốt xay nhuyễn
- 150gr đậu hủ chiên cắt khuôn vuông
- 10gr Hành boa rô, 20gr sả băm, 5gr ớt sừng, 3 cây sả
Gia vị bao gồm
- Tương hột thốt nốt xay nhuyễn
- 1 thìa cafe hạt nêm chay
- ⅓ thìa ngũ vị hương
- 1 thìa canh sa tế chay.
Sơ chế nguyên liệu gồm nấm đông cô, nấm đùi gà, sườn non ngâm mềm. Cho đó cho nguyên liệu vào tô ướp cùng tương hột thốt nốt đã được xay nhuyễn.
Tiếp theo bạn xào thơm các nguyên liệu như sả đập giập, hành boa rô, ớt xay nhuyễn, cho thêm 1 muỗng bột cà ri. Điều này giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
Xào khoảng 5 phút cho vừa chín sơ thì cho tiếp 150ml cốt dừa và 100ml nước dừa vào hầm tiếp trong 15 phút. Cho tiếp đậu hủ cắt khuôn vào.
Chuẩn bị nước chấm:
- 80ml nước cốt dừa
- 3 thìa tương hột thốt nốt xay nhuyễn
- 1-2 thìa sả băm
- Ớt băm, đậu phộng
Trộn đều hỗn hợp thành sốt chấm ăn cùng với món nấm sốt tương. Nước chấm từ nước cốt dừa và tương hột tạo nên vị béo ngậy và thơm ngon đi kèm với món ăn chính. Đây là một phần không thể thiếu trong bữa ăn chay này.
Món ăn chay đơn giản nhưng ngon miệng có thể làm cho tiệc tùng thật hấp dẫn. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu và gia vị tạo ra hương vị đặc trưng của món ăn.
Cách trình bày món ăn với rau húng quế và đậu phộng rang tạo thêm sự hấp dẫn. Món này có thể ăn kèm với bánh mì hoặc bún tươi.
Sự đặc biệt của tương hợp thốt nốt làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Tương này có vị ngọt thanh và dễ chịu, rất phù hợp cho món chay.
Cà tím cuộn giấy bạc
Cà tím cuộn giấy bạc cùng sốt tương hột thốt nốt mang lại hương vị đậm đà và thơm ngon. Cà tím mềm mại, ngọt và có thể ăn kèm với cơm hoặc ăn không.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 quả cà tím
- 100gr nấm kim châm
- 50 gr cà rốt cắt sợi
- 10gr nấm mèo
- 100gr ớt chuông nhiều màu
- 2 thìa canh tương hột thốt nốt
Cách làm thì vô cùng đơn giản:
Chuẩn bị 2 quả cà tím bổ đôi khía xéo cho đẹp, rưới lên 2 thìa tương hột thốt nốt . Cuộn lại bằng giấy bạc và đem hấp chín.
Phi thơm hành boa rô, tỏi rồi cho các nguyên liệu như nấm kim châm, cà rốt, nấm mèo, ớt chuông xào sơ khoảng 5 phút, cho tiếp 2 thìa canh tương hột vào là xong.
Trút hỗn hợp rau củ xào trên bề mặt cà tím đã hấp giấy bạc. Trang trí bằng hành ngò và tiêu xanh.
Món chay ngon – sốt trộn mì khô với tương hột
Món sốt trộn mì khô tương hột không chỉ dễ làm mà còn mang đến hương vị đặc trưng, phù hợp cho các món chay. Sốt này có thể bảo quản và sử dụng như gia vị trong nhiều món ăn khác nhau.
Nguyên liệu làm sốt trộn:
- 100ml nước
- 3 thìa canh tương hột thốt nốt xay nhuyễn
- 2 thìa canh bơ đậu phộng
Đun hỗn hợp trên trong 5 phút đến khi sệt.
Chuẩn bị Mì và rau củ
- 1 vắt mì vừa ăn trụng sơ trong 3 phút
- Giá luộc
- Bông cải xanh luộc
- Chả viên chay
- Chả ống chay
Tiến hành trộn đều mì và sốt là có thể dùng được.
Kết bài
Tương hột thốt nốt có 10 vị đặc trưng và sử dụng đường thốt nốt, tạo ra nhiều biến tấu cho các món chay khác nhau. Đây là một nguyên liệu quý giá trong ẩm thực.
Ngày lễ Vu Lan không chỉ là dịp báo hiếu mà còn là thời điểm để thế hệ sau tri ân và gìn giữ giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống. Đây là một phần quan trọng trong bản sắc dân tộc.
Thương hiệu Thanh Hồ đã trải qua 3 thế hệ và cam kết phát triển sản phẩm chất lượng mang lại giá trị cho người tiêu dùng. Họ nỗ lực để sản phẩm ngày càng được nhiều người biết đến. Trên đây là 3 món chay ngon với tương hột đơn giản dễ làm, bạn có thể làm trong mùa vu lan này, hãy trổ tài để gia đình cùng thưởng thức nhé !