Ẩm thực là một chủ đề vô cùng hấp dẫn và luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Bởi ẩm thực không chỉ có giá trị về vật chất mà còn chứa đựng những tinh hoa và giá trị tinh thần của con người. Trong đó, những món ăn dân dã, bình dị nhưng đã trở thành món đặc sản rất riêng không chỉ mang đậm hương vị quê nhà mà còn là món ăn không thể quên của nhiều khách gần xa. Với người miền Tây thì nước màu là nguyên liệu không thể thiếu trong các món kho, ram….nó không chỉ làm tăng hương vị mà còn làm cho món ăn trở nên hấp dẫn, bắt mắt hơn.

Nói đến nước màu cũng sẽ có vô số loại khác nhau như: nước màu dừa, đường thốt nốt, nước màu đường trắng…Mỗi loại sẽ có đặc điểm và vị đặc trưng rất riêng tùy theo sở thích của nhiều người. Vậy bạn đã biết được bao nhiêu cách chế biến nước màu tự nhiên?

1. Nguyên liệu làm nước màu đường thốt nốt tự nhiên

Nước màu tự nhiên bạn có thể làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: nước màu đường trắng, đường thốt nốt, dừa, khóm,….Sau quá trình đun nóng sẽ tạo thành hỗn hợp sánh, đặc, có màu sắc và hương vị đặc trưng của từng loại nguyên liệu. Tham khảo cách chế biến một số loại nước màu tự nhiên sau nhé!

+ Nước màu thốt nốt

Đường thốt nốt là đặc sản của vùng Bảy Núi (An Giang) được biết đến là loại đường rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, người dân ở đây đã tận dụng chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như: nước giải khát, rượu vang, nước màu…vị thơm ngon, tinh túy của cùng đất An Giang. Để làm nước màu bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu làm nước màu đường thốt nốt

Nguyên liệu:

30ml dầu ăn

0,3kg đường thốt nốt

20g tỏi, 5 trái ớt

30g hành tím

100ml nước mắm

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ, làm sạch, băm nhuyễn;

Hành tím lột sạch thái lát mỏng;

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, giữ nguyên trái

Đường thốt nốt nên đập nhỏ khi nấu sẽ mau tan hơn.

Bước 2: Thắng nước màu

Bắt chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho dầu và đường thốt nốt vào, đun lửa lớn. Đến khi đường thốt nốt tan ra thì tiếp tục cho hành tím, ớt và tỏi vào chảo. Đun khoảng 7 phút khi hỗn hợp dậy mùi thơm thì cho nước mắm vào, hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp. Sau cùng bạn dùng rây để loại bỏ phần xác để có nước màu nguyên chất.

nước màu đường thốt nốt
Nước màu đường thốt nốt – Thành phẩm

+ Nước màu khóm

Nguyên liệu:

Khóm nên chọn loại chín mọng, gọt vỏ, loại bỏ mắt khóm, rửa sạch và cắt nhỏ ra. Sau đó cho vào máy xay sinh tốt xay lấy nước, sau đó lọc lại 1 lần nữa để loại bỏ hoàn toàn xác khóm.

Chế biến:

Cho nước khóm lên bếp, đun sôi đến khi thấy nước khóm chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp để nguội. Sau đó chỉ cần cho vào lọ và dùng dần cho việc kho hay ram thịt nhé.

2. Cách nhận biết nước màu đường thốt nốt xịn

Rất khó để có thể phân biệt được nước màu đường thốt nốt 100% hay loại nước màu pha trên thị trường hiện nay. Theo kinh nghiệm thì bạn có thể phân biệt bằng cách:

+ Ngửi được mùi thơm của đường thốt nốt đặc trưng.

+ Nước màu có vị ngọt thanh, không gắt.

+ Khi dùng ướp thịt kho, ram thức ăn sẽ có màu cánh gián rất đẹp mắt và hấp dẫn.

+ Nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín, chất lượng, có nhãn mác rõ ràng.

nước màu đường thốt nốt
Nước màu Thanh Hồ – Làm từ đường thốt nốt

3. Mua nước màu đường thốt nốt nguyên chất ở đâu?

Thanh Hồ là địa chỉ chuyên cung cấp các loại gia vị, nước chấm chất lượng, nguyên chất, đảm bảo an toàn. Hiện các sản phẩm tương hột, nước màu, muối ớt, muối tiêu…của Thanh Hồ được phân phối khắp 13 tỉnh thành Đồng Bằng Sông Cửu Long sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của Quý khách.

Tận dụng nguồn đặc sản đường thốt nốt địa phương, các sản phẩm như tương hột, nước màu Thanh Hồ đều sử dụng 100% đường thốt nốt. Vì thế, khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, thơm ngon đặc biệt.

Mọi nhu cầu mua sản phẩm Thanh Hồ nói chung và nước màu đường thốt nốt rói riêng, Quý khách hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

Hotline: 0944.839.777 – 0946.777.833

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *