Đặc sản miền Tây - Tương hột thốt nốt An Giang

Nếu ở ngoài Bắc, chúng ta có nước mía, nước dừa làm đồ giải khát thì đến với miền Tây, dọc khắp các con đường các bạn sẽ được thưởng thức thức uống thốt nốt đá lạnh. Chưa dừng lại ở đó, từ loại đường thốt nốt đặc biệt này, chúng ta còn có thể biết đến một món đặc sản miền Tây trứ danh – Tương hột thốt nốt. Hãy cùng Thanh Hồ tìm hiểu ngay về món tương hột này nhé!

đặc sản miền Tây - tương hột thốt nốt

Cây thốt nốt

Thốt nốt là một loại cây thuộc họ nhà cau, chúng sống ở rất nhiều các vùng Nam Á và Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia… Cây thốt nốt thân to, thẳng đứng, phần bẹ có những gai ngắn ở hai bên, được mọc ra từ thân. Lá cây xòe tròn ra như lá cọ, chùm quả lớn, tròn, màu nâu hoặc có màu hạt dẻ. Quả thốt nốt khi bổ ra có những múi nhỏ, trắng phau và nhiều nhựa. Chúng có mùi rất thơm, lạ và được coi là một món ăn chơi, giải khát được rất nhiều du khách ưa thích khi về miền Tây.

Sở dĩ được gọi là “thốt nốt” bởi nó có tiếng Khmer là “th’not”. Vì vậy, lâu dần người ta gọi quen là thốt nốt. Cây thốt nốt gắn liền với đời sống của người Khmer giống như cây dừa với người Kinh vậy. Tất cả các bộ phận của cây thốt nốt đều có thể tận dụng được từ thân cây cho tới lá, quả.

Hơn thế nữa, lá thốt nốt còn được dùng để lợp nhà, làm chất đốt. Những cây già thì được làm cột nhà, là bàn ghế… Riêng với trái thốt nốt chắc chắn sẽ để lại dư vị khó quên trong lòng du khách với những món như cơm thốt nốt, nước thốt nốt tươi (hoặc để lên men), chè thốt nốt, bánh thốt nốt, bánh bò thốt nốt…

Một ly nước thốt nốt phải cất công đặt những ống nứa từ đêm tới sáng để hứng nước, được dùng chung với cơm thốt nốt và đá lạnh chắc chắn sẽ khiến du khách mãi mãi khó mà quên được hương vị đặc biệt này.

tương hột thốt nốt thanh hồ

Đặc sản miền Tây xứ An Giang

Tương hột thốt nốt là một loại nước chấm phổ biến của người Việt. Loại tương này được làm bằng phương pháp lên men hạt đậu nành, kết hợp với đường thốt nốt khiến sản phẩm có những mùi vị đặc trưng. Vị của tương vừa ngọt, vừa dễ ăn. Hạt tương có màu nâu đỏ, mềm và không bị nát như những loại tương thông thường. “Đặc sản miền Tây” có thể dùng cho các món ăn chay, món mặn và làm nước chấm cũng rất ngon.

Tương hột thốt nốt có hàm lượng khoáng chất cao hơn những loại tương thông thường. Vì được kết hợp với đường thốt nốt nên khoáng chất trong tương cao gấp 60 lần so với những loại tương có đường cát trắng. Đồng thời, tương cũng chứa nhiều chất sắt, vitamin B12 và nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe.

Công dụng đặc biệt của “Đặc sản miền Tây”

Thành phần chính của loại tương hột này là đậu nành và đường thốt nốt nên loại tương này rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh việc nhiều dinh dưỡng, thực phẩm làm từ đường thốt nốt này còn có tác dụng trong việc phòng chống các loại bệnh tật mà không phải ai cũng biệt. Dưới đây là tác dụng lợi ích của loại tương hột thốt nốt.

Giảm huyết áp

đường thốt nốt phòng ngựa bệnh tăng huyết áp

Theo một số chuyên gia nghiên cứu, đậu nành có tác dụng giảm huyết áp bởi nó chứa nhiều kali, mỗi gram đậu này có đến 1503 mg kali. Vì vậy, với những người mắc chứng huyết áp thấp thì đây được coi là một loại nguyên liệu thần dược.

Bổ sung năng lượng nhanh chóng

Với lượng sắt lớn có trong đậu nành, năng lượng sẽ được bổ sung nhanh chóng. Đặc biệt, với những người ăn chay, việc ăn đậu nành thường xuyên cũng là một cách đảm bảo lượng năng lượng luôn tràn trề.

Không lo về bệnh tiểu đường

đường thốt nốt phòng bệnh tiểu đường

Nếu bạn lo lắng về lượng đường có trong tương hột thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này. Tương hột thốt nốt được sử dụng hoàn toàn bằng đường thốt nốt, loại đường này hoàn toàn không gây chứng tiểu dường như các loại đường thông thường. Hơn thế nữa, việc bổ sung protein bằng đậu nành này còn là cách giúp bạn phòng tránh mắc bệnh tiểu đường cho cơ thể.

Chống lại bệnh về tim mạch

Protein có trong tương hột thốt nốt có thể thay thế protein động vật, giảm hàm lượng cholesterol xấu. Đối với người cao tuổi, nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh huyết áp cao cũng được giảm thiểu.

Cách bảo quản tương hột thốt nốt đúng cách

Tương hột là loại thực phẩm phù hợp với cả việc ăn chay và ăn mặn. Bạn cũng có thể chế biến nó với nhiều món ăn khác nhau tùy theo sở thích. Hơn nữa, nó còn là nước chấm thơm ngon cho các món rau củ luộc hoặc kết hợp với các món ăn như: đậu hủ kho tương, cá chưng tương… 

Về cách bảo quản tương hột, bạn chỉ cần để nó ở nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Hãy đậy nắp sau khi sử dụng và giữ lạnh sau khi mở nắp hộp. Lưu ý, bạn cần xem kĩ hạn sử dụng trên bao bì, tránh những sản phẩm đã hết hạn để đảm bảo sức khỏe của mình.

Tương hột thốt nốt là sản phẩm của tương hột Thanh Hồ, được lên men theo phương pháp gia truyền. Bằng cách áp dụng các công nghệ hiện đại, tương hột Thanh Hồ luôn đảm bảo chất lượng tuyệt đối sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng. Loại tương này chắc chắn sẽ góp phần làm tăng giá trị món ăn trong gia đình của bạn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *