tương hột gỏi cuốn

Gỏi cuốn là một món ăn truyền thống của người Việt Nam ta. Từng cuộn gói tỉ mỉ hòa quyện trong bát tương sệt đặc, dậy hương sẽ mang đến cho người ăn có một cảm giác không thể nào quên. Tương chấm gỏi cuốn như là linh hồn tạo nên mùi vị đặc trưng không thể thiếu trong món ăn. Ngày hôm nay, tương hột Thanh Hồ sẽ giới thiệu cho bạn một loại nước chấm cũng không thể thiếu  đó là cách làm tương hột gỏi cuốn, hãy cùng chúng tôi xem cách làm như thế nào nhé.

tương hột sau khi được xay nát
Tương hột sau khi đã được xay nát

I.  Cách làm tương hột gỏi cuốn – bạn đã biết đến món ăn này chưa?

Trước khi muốn làm tương hột gỏi cuốn, chúng ta phải biết tương hột là gì đã nhé. Tương hột là món gia vị thường được sử dụng trong các bữa ăn của người Việt. Loại tương này có thể dùng nấu các món ăn chay, món mặn hay pha chế làm thành các nước chấm vừa đơn giản lại vừa ngon miệng.

Tương hột được chế biến từ đậu nành được ngâm mềm rồi nấu chín,  đem ủ chờ lên men nhờ mốc bắp hoặc nếp, ngâm trong nước muối rồi đem phơi nắng cho đến khi đậu nành lên men chuyển sang màu nâu đỏ. Sau đó, nêm thêm đường đã thắng kỹ vào để tương dịu đi và tiếp tục phơi nắng thêm vài  tuần nữa là đã được. Lúc này, tương hột sẽ có màu nâu đỏ, thơm mùi đặc trưng của tương, vị mặn ngọt vừa ăn, hạt mềm không bị nát.

II.Cách làm tương hột gỏi cuốn thơm ngon, đậm đà vị quê nhà

thêm nước cốt dừa để tương hột gỏi cuốn thêm ngon
Để nước chấm thêm đậm đà, chúng ta có thể nấu với nước cốt dừa

Gỏi cuốn gồm những nguyên liệu đơn giản như: cà rốt, dưa chuột, trứng, thịt lợn, tôm,… rồi cuộn cùng với bánh phở. Nó khá dễ ăn mà không phải làm cầu kì gì nhưng đặc biệt phải có tương hột gỏi cuốn thì mới tạo nên được hương vị thơm ngon, đậm đà mà nước chấm mang lại. Thanh Hồ sẽ mách cho bạn cách làm tương hột gỏi cuốn thơm ngon không thể nào quên ngay dưới đây

Bước 1: Với tương hột ngon sau khi mua về thì bạn cho vào cối xay để xay nhuyễn ra.

Bước 2: Cho đậu xanh xay nát,  rồi ngâm nước cho ít muối vào cho sạch. Muối hột có tác dụng giúp cho đỗ  xanh đỡ vị chát hơn đấy nhé. Bạn cứ ngâm như thể trong khoảng  20 phút. Đến khi hạt đỗ đã mềm ra thì bạn vo lại lần nữa cho thật sạch nhé rồi cho tất cả vào nồi đã hấp chín. Khi đỗ xanh đã được hấp chín , bạn lấy ra cho vào cối xay để xay nhuyễn ra như tương hột nhé.

Bước 3: Với quả me chín, bạn bỏ vỏ, bỏ hạt rồi cho vào cối xay cùng với khoảng 10 ml nước và xay nhuyễn ra rồi cho tỏi với ớt vào băm nhỏ ra nhé. Còn với lạc, bạn rang cho chín cho đến khi nó vàng và thơm  mùi thì bạn giã nhỏ ra nhưng đừng để bị vụn quá nhé.

Bước 4: Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thật thơm để nó dậy mùi thì bạn thêm tương đã xào và cho lạc , nước dừa, me dầm, chút đường, chút ớt. Bạn bật bếp nhỏ, đun vừa khuấy đều tay cho đến nào tương hột sôi rồi tắt bếp, đổ ra bát.

Tương hột thốt nốt Thanh Hồ đã chia sẻ cho bạn cách làm tương hột gỏi cuốn thật đơn giản. Hy vọng bạn sẽ có những bát nước chấm thơm ngon, đậm đà, có thêm động lực để làm những món ngon khác nữa nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *