ớt có tác dụng gì

Ớt dường như là một loại rau quả quá quen thuộc với bất kì người Việt nào. Ớt góp phần giúp các bữa ăn thêm ngon miệng. Tuy nhiên, như thế là chưa đủ, ớt còn là loại rau quả có nhiều công dụng rất tuyệt vời như giảm đau nhức, giảm cân,… Để biết thêm các công dụng của ớt, mời bạn đọc xem bài viết dưới đây.

Công dụng của ớt trong đời sống
Ớt không chỉ là gia vị mà nó còn có nhiều công dụng vượt trội đối với sức khỏe

Những điều cần biết về quả ớt

Ớt là một loại quả thuộc họ Cà có nguồn gốc từ Châu Mỹ và hiện nay nó đã được trồng ở khắp nơi trên thế giới chủ yếu để làm gia vị, làm rau và làm thuốc. 

Riêng ở Việt Nam điển hình có 4 loại ớt phổ biến:

  • Ớt Capsicum chinense thường có rất nhiều màu sắc, trái to, nhỏ tròn như quả cà hay hình giọt nước không có vị cay, thường được dùng để trang trí, làm kiểng
  • Ớt Đà Lạt hay còn gọi là ớt tây hay ớt trái loại này không cay, thường được dùng để chế biến món ăn và chỉ sử dụng phần thịt quả, bỏ hạt
  • Ớt hiểm đây là loại ớt có vị rất cay thường mọc quả có 3 màu trắng, đỏ, vàng trên cùng một cây
  • Ớt sừng trâu là loại ớt có hình dài, nhọn có vị cay thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn  

Thông thường ớt sẽ có vị cay và hăng, sở dĩ như vậy là vì trong thành phần dưỡng chất của ớt chứa một hóa chất có tên gọi là Capsaicin. Hóa chất này có tính kháng khuẩn cực mạnh, đồng thời còn có tác dụng giảm đau, ngừa ung thư và chống bệnh tiểu đường.

Ớt sẽ có vị cay và hăng, bởi vì trong ớt có thành phần gọi là Capsaicin. Loại chất này có tính kháng khuẩn cao, kèm theo đó là khả năng giảm đau, ngừa ung thư,…

Các chất dinh dưỡng trong ớt

Có lẽ đây là điểm mà rất ít các bạn biết về ớt, ớt có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, Thanh Hồ sẽ liệt kê một số chất sau:

  • Năng lượng 39 kcal
  • Chất béo 0,4 g
  • Natri 9 mg
  • Kali 322 mg
  • Chất xơ 1,5 g
  • Đường thực phẩm 5 g
  • Chất đạm 1,9 g
  • Vitamin A 952 UI x 0,6µg
  •  Vitamin C 143,7 mg
  • Canxi 14 mg
  • Sắt 1 mg
  • Vitamin B6 0,5 mg
  • Magie 23 mg

Theo nhiều nghiên cứu cho biết tác dụng của chất capsaicin và các vitamin trong quả ớt rất có lợi cho sức khỏe.

Các công dụng của ớt đối với sức khỏe con người

Ớt ngoài là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn, ớt còn là loại gia vị chữa nhiều chứng bệnh

Giúp giảm đau nhức

Chính vì trong thành phần của ớt có chứa nhiều hóa chất capsaicin làm ớt có vị cay hăng, bên cạnh hóa chất này còn liên quan đến thành phần có trong thuốc gây tê nên có tác dụng giảm đau rất tốt.

Sở dĩ ớt có khả năng giảm đau nhức là bởi vì trong ớt chứa thành phần hóa học capsaicin, đây là loại chất có trong thuốc gây tê, nên có công dụng giúp giảm đau nhức cho cơ thể.

ớt giúp giảm đau viêm khớp
Capsaicin có tác dụng giảm đau nhức hiệu quả

Ngoài ra, còn có một phương pháp nhân gian thường được sử dụng là dùng ớt ngâm với rượu để bôi lên da trị sưng, đau nhức.

Tác dụng giảm cân

Ngoài ra, còn một tin vui cho những bạn thích ăn cay, ớt còn có tác dụng giảm cân. Bởi vì ớt có tính cay nóng, khi đi vào cơ thể sẽ tạo nhiệt rất tốt, giúp đốt cháy chất béo, calo có trong thức ăn

ớt có tác dụng giúp giảm cân
Ớt còn có tác dụng giúp giảm cân hiệu quả

Bên cạnh đó, ăn ớt còn giúp giảm khả năng tích chữ cholessterol ở những người mắc bệnh béo phì

Phòng chóng, ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Theo những thông tin được nghiên cứu ở những Đại Học danh tiếng, những người thường xuyên ăn ớt là những người có khả năng kiểm soát tốt lượng insulin trong máu. Hiểu đơn giản là ăn ớt nhiều sẽ giúp cân bằng đường ở mức bình thường, giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *