Gỏi cuốn là một món ăn truyền thống của người Việt, kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu tươi ngon và nước chấm đậm đà. Trong số những loại nước chấm phổ biến, tương hột là một lựa chọn tuyệt vời, mang lại hương vị đặc trưng, béo ngậy mà vẫn thanh nhẹ. Hôm nay, hãy cùng khám phá cách làm tương hột chấm gỏi cuốn thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà nhé!
Cách làm tương hột chấm gỏi cuốn
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
Để làm nước chấm tương hột, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Tương hột thốt nốt : 100g
- Tương đen: 50 gr
- Củ cải trắng, cải đỏ 1 củ
- Bơ đậu phộng 50gr
- Nước cốt dừa: 100ml
- Đậu phộng rang: 50g
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 1 củ
- Đường: 2 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Ớt tươi: 1 quả (tùy theo khẩu vị)
- Nước lọc: 100ml
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Củ cải trắng, củ cải đỏ bào sợi ngâm giấm, đường, ½ muỗng cà phê muối
- Tỏi, hành tím: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Đậu phộng rang: Bóc vỏ, giã nhuyễn.
Bước 2: Xào Tương Hột
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi phi thơm tỏi và hành tím băm nhuyễn.
- Khi tỏi và hành tím chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm, thêm tương hột, tương đen, bơ đậu phộng đã vào đảo đều khoảng 5 phút để tương ngấm đều gia vị. Đến khi sệt lại thì tắt bếp.
- Sau đó lấy ray để lọc lại hạt tương hột và miết sát vào ray sắc để hạt nhuyễn ra.
Bước 3: Thêm Đậu Phộng và Ớt
- Cho đậu phộng rang đã giã nhuyễn vào nước chấm, khuấy đều. Bạn có thể thêm ớt tươi băm nhỏ nếu thích nước chấm có vị cay nhẹ.
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- Tôm tươi: 300g (loại tôm sú hoặc tôm thẻ)
- Thịt ba chỉ: 300g
- Bún tươi: 200g
- Bánh tráng: 1 gói (loại bánh tráng mềm, dễ cuốn)
- Rau sống: Xà lách, húng quế, tía tô, rau mùi
- Dưa leo: 1 quả
- Giá đỗ: 100g
- Hẹ: 1 bó nhỏ
- Đậu phộng rang: 50g (dùng để rắc lên nước chấm)
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Tôm: Rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ lưng và luộc chín. Sau khi luộc, vớt tôm ra để nguội, cắt đôi theo chiều dọc.
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch, luộc chín với một ít muối. Khi thịt chín, vớt ra để nguội, sau đó thái lát mỏng.
- Bún tươi: Trụng qua nước sôi, để ráo.
- Rau sống: Nhặt và rửa sạch, để ráo nước.
- Dưa leo: Rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành thanh mỏng dài.
- Hẹ: Rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Chuẩn Bị Cuốn Gỏi
- Bánh tráng: Nhúng qua nước ấm để làm mềm (không nên ngâm quá lâu để tránh bánh bị nát).
- Bày nguyên liệu: Trải bánh tráng ra mặt phẳng, xếp một ít rau sống, dưa leo, giá đỗ, bún tươi, thịt, và tôm lên trên.
Bước 3: Cuốn Gỏi
- Bắt đầu cuốn từ từ và chắc tay, cuốn nhẹ nhàng để các nguyên liệu không bị rơi ra ngoài.
- Khi cuốn gần đến cuối, đặt thêm vài cọng hẹ để thò ra ngoài cho đẹp mắt, sau đó cuộn kín lại.
Bước 4: Làm Nước Chấm
- Bạn có thể dùng nước mắm chua ngọt hoặc tương hột để chấm gỏi cuốn.
- Nước mắm chua ngọt: Pha 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi ớt băm, và 100ml nước lọc. Khuấy đều đến khi tan hết đường.
- Tương hột: Xào tương hột với một ít dầu, thêm nước cốt dừa, đường, và đậu phộng giã nhuyễn. Đun nhỏ lửa đến khi nước chấm sệt lại.
Thưởng Thức Gỏi Cuốn Tôm Thịt
- Khi thưởng thức, gỏi cuốn sẽ có vị tươi ngon của tôm, thịt hòa quyện với hương thơm của rau sống và nước chấm đậm đà. Món ăn này rất thích hợp cho những bữa ăn gia đình, tiệc nhẹ hoặc buổi họp mặt bạn bè.