Rau luộc thập cẩm kho quẹt là món ăn đậm đà, dân dã, kết hợp giữa vị ngọt thanh của rau củ luộc và hương vị mặn mà từ kho quẹt. Với sự tiện lợi từ sốt kho quẹt pha sẵn nhà Thanh Hồ, bạn có thể chế biến món ăn này một cách nhanh gọn hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu món Rau luộc thập cẩm kho quẹt
- Rau luộc thập cẩm: 500g (có thể sử dụng các loại rau như bông cải xanh, cà rốt, đậu bắp, bí đao, và cải ngọt).
- 100g thịt ba chỉ (tùy chọn, có thể không sử dụng nếu muốn ăn chay).
- 2 muỗng canh sốt tiêu kho quẹt Thanh Hồ.
- 1 muỗng tương ớt Thanh Hồ
- 1 củ hành tím, băm nhỏ.
- 1 quả ớt tươi, băm nhỏ.
- 1 muỗng canh dầu ăn.
Cách làm kho quẹt
- Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch các loại rau và để ráo. Rau luộc thập cẩm nên cắt khúc vừa ăn. Nếu sử dụng thịt ba chỉ, cắt nhỏ thành miếng vừa.
- Chế biến kho quẹt:
- Cho thịt ba chỉ nhiều mỡ vào đảo đều đến khi thịt săn lại và ra mỡ, vớt tóp mỡ ra để riêng, chừa phần mỡ dầu lại. Nếu ăn chay, có thể bỏ qua bước này.
- Cho hành tím, tỏi băm vào mỡ nóng vừa thắng phi thơm.
- Thêm tôm khô đã ngâm mềm vào đảo cho chín sơ
- Cho tiếp sốt tiêu kho quẹt Thanh Hồ, thêm 1m tương ớt vào, nêm theo khẩu vị vừa ăn, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Thêm ớt băm, tiêu xanh nếu thích để tăng vị cay và khuấy đều.
- Luộc rau thập cẩm: Đun sôi nước, thêm chút muối và cho rau vào luộc sơ khoảng 3-5 phút, tùy loại rau. Vớt ra, ngâm vào nước lạnh để rau giữ màu xanh tươi.
- Trình bày và thưởng thức: Cho rau luộc thập cẩm ra đĩa, rưới kho quẹt lên trên hoặc để riêng một chén kho quẹt để chấm.
Ngũ quả kho quẹt gồm những gì?
Nếu bạn muốn thêm phong phú cho bữa ăn, có thể sử dụng “ngũ quả” trong Rau luộc thập cẩm kho quẹt, bao gồm: bắp cải, bông cải xanh, cà rốt, đậu bắp và măng tây.
Cách luộc rau không bị đen
Để luộc rau xanh mướt mà không bị đen, bạn có thể áp dụng các bước sau:
- Chuẩn bị nước sôi thật sôi: Trước khi cho rau vào, hãy đảm bảo nước đã sôi mạnh. Nước sôi giúp rau chín nhanh và giữ màu xanh tự nhiên.
- Thêm muối vào nước luộc: Khoảng 1-2 thìa cà phê muối giúp duy trì màu xanh tươi của rau. Muối còn có tác dụng làm cho rau thêm đậm đà.
- Thêm chút dầu ăn: Khoảng 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào nước luộc cũng là một mẹo giúp rau bóng bẩy và xanh mướt hơn.
- Không luộc quá lâu: Tùy vào loại rau mà thời gian luộc khác nhau, thường từ 3-5 phút. Khi rau vừa chín tới, hãy vớt ra ngay.
- Ngâm rau trong nước lạnh hoặc nước đá sau khi luộc: Việc này giúp ngưng quá trình chín, giữ cho rau có màu xanh tươi và giòn ngon hơn.
- Tránh đậy nắp nồi khi luộc: Nhiều loại rau chứa chlorophyll, nếu đậy nắp nồi khi luộc, rau có thể chuyển sang màu sẫm hơn do nhiệt độ và hơi nước gây ra.
Sốt tiêu kho quẹt Thanh Hồ
Sốt tiêu kho quẹt Thanh Hồ là một sản phẩm tiện dụng, mang hương vị đậm đà, chuẩn vị truyền thống. Với thành phần từ các nguyên liệu tự nhiên như tiêu đen, tỏi, hành tím và ớt, sốt có vị cay nhẹ, thơm nồng và đặc biệt thích hợp để làm kho quẹt ăn cùng rau luộc. Sản phẩm giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến, vì chỉ cần mở nắp và dùng trực tiếp mà không cần phải chuẩn bị nhiều gia vị phức tạp.
Được pha chế sẵn theo công thức cân đối, sốt tiêu kho quẹt Thanh Hồ đảm bảo mang lại hương vị đúng chuẩn miền Nam, phù hợp cho cả những bữa ăn gia đình hoặc khi đãi khách. Đặc biệt, sốt không chứa chất bảo quản, an toàn cho sức khỏe và dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như chấm rau củ luộc, kho quẹt thịt ba chỉ, hay kho quẹt chay.
Với sốt tiêu kho quẹt pha sẵn Thanh Hồ, bạn không cần phải lo lắng về việc pha chế phức tạp, chỉ cần vài bước đơn giản là đã có ngay món ăn đậm đà, hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình.