Cá chưng tương hột là một trong những món ăn đặc sản của ẩm thực Việt Nam, đặc biệt được yêu thích trong những bữa cơm gia đình. Với vị ngọt thanh của cá, vị mặn đậm đà của tương hột kết hợp cùng các gia vị thơm lừng, món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục bất kỳ thực khách nào.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá chưng tương miền tây
- Cá chép hoặc cá diêu hồng 1 con
- Nấm đông cô 50gr
- Nấm mèo 30gr
- Cà rốt 1 củ
- Cà chua 3 quả
- Bún tàu 1 vắt
- Gừng 1 củ
- Tỏi 5 tép
- Hành tím
- Ớt
- Hành lá
Gia vị gồm:
- Rượu nấu ăn
- Dầu hào
- Hạt nêm
- Bột ngọt
- Đường
- Tiêu
- Tương hột thốt nốt Thanh Hồ 100gr
- Đậu phộng rang bóc vỏ
- Nước tương
Cách làm:
- Cá làm sạch vảy, ruột, các vế máu tanh còn sót lại và xát với muối hoặc chanh cho bớt tanh sau đó rửa với nước. Có thể chừa đầu đuôi để trang trí.
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- Gừng cắt sợi nhuyễn, với món cá hấp, gừng sẽ giúp khử mùi tanh và gia tăng mùi thơm cho món ăn
- Hành tây, nấm đông cô, nấm mèo cắt sợi 7-8cm
- Cà rốt bào sợi
- Hành lá cắt sợi dài
- Cà chua cắt muối cau
- Bún tàu ngâm nở cắt ngắn
- Đậu phộng giã nhỏ
Trộn gia vị ướp cá: 1m hạt nêm, 1/3 m bột ngọt, 1m cafe đường, tiêu , 1 m bột ngọt, 2m rượu nấu ăn hoặc rượu gạo, 3m tương hột thốt nốt Thanh Hồ. Ướp cá trong vòng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Phi tỏi trong dầu nóng cho thơm rồi trộn với bún tàu đẻ bún không bị dính vào nhau khi hấp.
Phi tiếp tỏi, hành để xào nấm đông cô và nấm mèo, nên hạt nêm, đường, tiêu trong 3 phút. Không cần quá chín kĩ vì xíu nữa sẽ hấp tiếp. Để ra riêng.
Chuẩn bị sốt rưới hấp cá: Phi thơm hành tỏi, ớt, gừng. Sau đó cho thêm 1m nước tương, 1m dầu hào, 1m bột ngọt, 2m canh tương hột thốt nốt Thanh Hồ, ½ m cafe tiêu, 120ml nước, khuấy đều và nấu sôi.
Tiến hành hấp cá:
Cho bún tàu, hành tây cà rốt lót bên dưới dĩa dài. Nên chọn dĩa dài theo chiều dài cá để không bị nát cá. Đặt cá lên sau đó, cho nấm mèo, nấm đông cô, hành tây,, hành lá và rưới nước sốt đã chuẩn bị lên. Đem hấp cá trong 25 phút là hoàn thành.
Món này rất thích hợp cho các bữa tiệc hay bữa ăn cuối tuần. Thịt cá thơm ngon mềm ngọt, ngấm đều tương hột vị thơm đặc trưng.
Mẹo nhỏ
- Để cá không bị tanh, bạn có thể khử mùi tanh bằng cách dùng gừng chà xát lên thân cá hoặc khử tanh bằng rượu gừng.
- Nên chọn nồi hấp có đáy dày để cá chín đều và giữ được độ ẩm.