Hướng dẫn làm món ốc bươu nướng tiêu đen thơm ngon như ngoài hàng

ốc bươu nướng tiêu đen

Món ốc bươu nướng tiêu đen là một món ăn hấp dẫn và độc đáo trong ẩm thực Việt Nam, nổi bật với hương vị đậm đà và cách chế biến đơn giản nhưng tinh tế. Ốc bươu, sau khi được làm sạch, sẽ được ướp với sốt tiêu đen cùng các gia vị khác như tỏi băm, hành, ớt, và dầu ăn, tạo nên một hỗn hợp hương vị thơm ngon.

Sau khi ướp, ốc sẽ được nướng trên than hoa cho đến khi chín đều, lớp vỏ ngoài trở nên giòn và ngấm đẫm gia vị. Món này thường được thưởng thức kèm với nước chấm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh, mang lại cảm giác thanh mát và làm nổi bật hương vị của ốc.

Món ốc bươu nướng tiêu đen với sốt tiêu Thanh Hồ là một món ăn hấp dẫn, đậm đà hương vị từ tiêu và các gia vị, thường được yêu thích trong các bữa tiệc hải sản. Cùng Thanh hồ vào bếp làm món này nhé !

ốc bươu nướng nước mắm tiêu xanh

Nguyên liệu cho món ốc bươu nướng tiêu đen:

  • Ốc bươu: 1 kg (hoặc bạn có thể dùng loại ốc khác theo sở thích)
  • Tiêu xanh: 50g
  • Tỏi, hành tím
  • Sốt tiêu đen Thanh Hồ 
  • Rau thơm (ngò, hành lá): một ít để trang trí
  • Ớt bột: tùy thích (để tăng vị cay)

Cách làm:

1. Sơ chế ốc:

  • Rửa sạch ốc bươu với nước muối và giấm để loại bỏ bùn đất và mùi tanh. Hoặc cách khác là ngâm với nươc vo gạo và 1 quả trứng gà.  Ngâm ốc trong nước vo gạo từ 2-3 giờ. Nước vo gạo giúp làm sạch ốc và loại bỏ nhớt hiệu quả. Để tăng thêm hiệu quả, có thể thả vài lát ớt vào nước để kích thích ốc nhả bùn đất và chất nhớt ra ngoài.
  • Ngâm ốc trong nước khoảng 1-2 giờ, có thể cắt thêm vài lát ớt vào nước ngâm để ốc nhả sạch bùn.
  • Sau đó, rửa lại ốc nhiều lần cho thật sạch rồi để ráo.
  • Luộc sơ ốc với lá chanh và sả trong vòng 5 phút. vớt ra để ráo

ốc bươu vàng nướng tiêu xanh

2. Làm nước sốt tiêu:

  • Tiêu xanh giã dập, tiêu đen xay nhuyễn (có thể để nguyên hạt nếu thích vị đậm).
  • Băm nhỏ hành tím, tỏi và ớt tươi.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím và tỏi băm.
  • Sau đó, cho tiêu xanh, sốt tiêu đen Thanh Hồ vào xào chung để tạo mùi thơm đặc trưng.
  • Đun nhỏ lửa để nước sốt sánh lại, tắt bếp.

ốc bươu nướng tiêu đen

3. Nướng ốc:

  • Đặt ốc lên vỉ nướng, cho nước sốt tiêu đã làm lên từng con ốc.
  • Nướng ốc trên than hoa hoặc trong lò nướng ở nhiệt độ 180°C khoảng 10-15 phút cho đến khi ốc chín và nước sốt tiêu ngấm đều vào thịt ốc.
  • Nếu dùng than, bạn cần trở đều để ốc không bị cháy. Khi ốc dậy mùi thơm là ốc đã chín.

hướng dẫn ốc bươu nướng tiêu

4. Trình bày và thưởng thức:

  • Xếp ốc ra đĩa, rưới thêm nước sốt tiêu còn lại nếu thích.
  • Rắc lên một ít rau thơm và có thể thêm chút ớt bột để tạo màu sắc và vị cay.
  • Dùng nóng kèm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt.

Món ốc bươu nướng tiêu với sốt tiêu Thanh Hồ thơm ngon, cay nồng, rất thích hợp cho những dịp sum họp hoặc làm món nhậu hấp dẫn. Nếu không có bếp than bạn cũng có thể làm món ốc nướng tiêu bằng nồi chiên không dầu vẫn thơm ngon tiện lợi không kém.

Sốt tiêu đen Thanh Hồ 

Sốt tiêu đen Thanh Hồ được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên và an toàn cho sức khỏe. Không chỉ mang lại hương vị đậm đà mà còn có thể được sử dụng linh hoạt trong nhiều món ăn như xào, kho, và nướng. Thành phần chính của sốt bao gồm tiêu đen, tỏi, ớt, và muối, tất cả đều được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon.

Một trong những điểm nổi bật của sốt tiêu Thanh Hồ là quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm không chứa chất tạo màu hay phụ gia độc hại, cam kết mang đến cho người tiêu dùng những món ăn vừa ngon miệng vừa an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *