Nếu bạn là một tín đồ của những món ăn vặt hấp dẫn, cay cay kích thích vị giác, thì tương ớt Thanh Hồ chắc chắn là gia vị không thể thiếu. Hương vị cay nồng đặc trưng cùng vị thơm nhẹ của tương ớt sẽ làm tăng độ ngon cho bất kỳ món ăn nào. Dưới đây là 5 món ăn vặt với tương ớt Thanh Hồ cực kì hấp dẫn mà bạn nhất định phải thử.
Bắp xào
Món bắp xào với những hạt bắp ngọt mềm, quyện cùng bơ thơm béo ngậy và chút hành phi giòn rụm, khi chấm cùng tương ớt Thanh Hồ, tạo nên hương vị cay cay ngọt ngào không thể cưỡng lại. Đây chắc chắn sẽ là món ăn vặt yêu thích của bạn, đặc biệt khi muốn có một bữa xế chiều ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô ngọt (tách hạt)
- 50g bơ
- 30g hành lá (cắt nhỏ)
- 1 muỗng canh hành phi
- 1 muỗng canh ruốc khô (tùy chọn)
- 2 muỗng canh tương ớt Thanh Hồ
Cách làm:
- Đun chảy bơ trên chảo, cho bắp vào xào trên lửa vừa.
- Khi bắp chín mềm, thêm hành lá và ruốc khô vào, đảo đều.
- Cho tương ớt Thanh Hồ vào chảo, xào thêm khoảng 2 phút cho thấm gia vị.
- Tắt bếp, rắc hành phi lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cơm cuộn (Kimbap)
Những cuộn cơm kimbap chứa đầy rau củ, thịt, trứng, được cắt nhỏ vừa ăn, khi chấm thêm tương ớt Thanh Hồ, vị cay nhẹ nhưng đậm đà của tương ớt sẽ làm tăng độ hấp dẫn cho từng miếng cơm cuộn, mang đến trải nghiệm hương vị độc đáo, đậm chất Hàn Quốc nhưng với chút phá cách đậm đà hơn.
Nguyên liệu:
- 1 chén cơm trắng
- 2 lá rong biển khô
- 1/2 củ cà rốt (cắt sợi)
- 1 quả dưa leo (cắt sợi)
- 2 quả trứng (chiên mỏng và cắt sợi)
- 100g thịt bò hoặc thanh cua (cắt sợi)
- 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối
- Tương ớt Thanh Hồ
Cách làm:
- Trộn cơm với giấm gạo, đường, muối cho đều.
- Đặt lá rong biển lên tấm tre, trải cơm lên trên, để thừa mép khoảng 2cm.
- Xếp cà rốt, dưa leo, trứng và thịt bò/thanh cua vào giữa.
- Cuộn chặt tay, dùng dao cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn.
- Chấm kimbap với tương ớt Thanh Hồ để tăng hương vị.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng giòn tan với nhân trứng, xúc xích, hành lá và phô mai là món ăn đường phố rất được ưa chuộng. Khi rưới thêm tương ớt Thanh Hồ, vị cay cay hòa quyện với vị béo của trứng và phô mai tạo nên sự kích thích vị giác, khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng.
Nguyên liệu:
- 1 chiếc bánh tráng gạo
- 1 quả trứng gà
- 2 muỗng canh xúc xích (băm nhỏ)
- 1 muỗng canh hành lá (cắt nhỏ)
- 1 muỗng canh phô mai bào (tùy chọn)
- Tương ớt Thanh Hồ
Cách làm:
- Đặt bánh tráng lên bếp nướng hoặc chảo chống dính.
- Đập trứng lên bánh, dùng muỗng dàn đều, sau đó rắc xúc xích và hành lá lên trên.
- Thêm phô mai bào nếu thích, và nướng đến khi bánh giòn và trứng chín.
- Rưới tương ớt Thanh Hồ lên bánh trước khi gập đôi và thưởng thức.
Bánh mì nướng
Bánh mì nướng muối ớt là món ăn vặt đường phố nổi tiếng với lớp vỏ giòn rụm, hương vị cay nồng của muối ớt và phần topping phong phú. Thưởng thức bánh mì nướng cùng các loại topping như chà bông, xúc xích hay phô mai để tăng thêm phần phong phú cho bữa ăn. Dưới đây là cách làm đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu:
- 1 ổ bánh mì
- 2 muỗng canh bơ
- 1 muỗng canh sa tế
- 1 muỗng canh tương ớt Thanh Hồ
- 1 muỗng cà phê muối tôm
- 2 muỗng canh mỡ hành (hành lá thái nhỏ phi với dầu)
- 2 cái trứng cút (luộc chín, bóc vỏ, cắt đôi)
- 50g chà bông (ruốc)
- 1 cây xúc xích (nướng hoặc chiên, cắt lát)
- 1 muỗng canh phô mai bào sợi (tùy chọn)
- Sốt mayonnaise
Cách làm:
- Trộn đều bơ, sa tế, tương ớt Thanh Hồ và muối tôm để tạo thành hỗn hợp sốt muối ớt.
- Dùng dao ép nhẹ ổ bánh mì xuống để dẹp hơn, sau đó rạch một đường dọc thân bánh để tạo thành khe hở.
- Phết đều hỗn hợp sốt muối ớt lên cả hai mặt của bánh mì và phần bên trong khe hở.
- Đặt bánh mì lên bếp than hoặc chảo nướng, nướng trên lửa vừa. Dùng muỗng ép nhẹ để bánh mì tiếp xúc đều với bề mặt nướng. Nướng cho đến khi bánh vàng giòn và thấm đều sốt muối ớt (khoảng 5-7 phút).
- Khi bánh đã giòn, phết mỡ hành lên trên. Sau đó, rắc chà bông, xếp trứng cút, xúc xích và phô mai bào lên trên mặt bánh.
- Rưới thêm sốt mayonnaise và tương ớt Thanh Hồ tùy theo khẩu vị.
Nui chiên sốt cay
Nui chiên giòn giòn được phủ lên một lớp sốt cay cay ngọt ngọt đậm đà, chắc chắn sẽ là món ăn vặt lạ miệng. Thêm một chút tương ớt Thanh Hồ vào nước sốt để tăng độ cay nồng, mang đến hương vị đậm đà, làm món ăn trở nên đặc biệt và thơm ngon hơn.
Nguyên liệu:
- 200g nui
- Dầu ăn (đủ để chiên ngập nui)
- 2 muỗng canh tương ớt Thanh Hồ
- 1 muỗng canh bơ
- 1 muỗng cà phê bột ớt (tùy chọn, để tăng độ cay)
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm:
- Đun nóng dầu trong chảo (khoảng 170-180°C). Đảm bảo dầu đủ nóng để khi cho nui vào sẽ nổi lên bề mặt.
- Thả nui vào chiên trực tiếp, đảo đều để nui chín đều và giòn. Nui sẽ nở phồng nhẹ và chuyển sang màu vàng đẹp mắt.
- Vớt nui ra, để trên giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
- Trong một chảo khác, đun chảy bơ, sau đó thêm tương ớt Thanh Hồ, bột ớt (nếu muốn tăng độ cay), đường và muối. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sốt sánh lại.
- Cho nui chiên vào chảo sốt, đảo đều để nui thấm đều gia vị.
- Đổ nui chiên ra đĩa, rắc thêm chút bột ớt nếu thích và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận độ giòn cay hấp dẫn.
Với tương ớt Thanh Hồ, mỗi món ăn đều trở nên độc đáo và đầy cuốn hút. Hãy thử ngay các món ăn vặt với tương ớt và cảm nhận sự khác biệt nhé!