Cách làm Bò bía mặn đơn giản nhanh chóng ngay tại nhà, bò bía mặn là món ăn vặt quen thuộc, hấp dẫn với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tươi ngon và hương vị đậm đà. Đây là món cuốn phổ biến, dễ làm nhưng lại rất phong phú về dinh dưỡng, vừa có rau củ vừa có trứng và lạp xưởng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bò bía mặn ngay tại nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 400g củ sắn (củ đậu): Lột vỏ, bào sợi vừa để giữ được độ ngọt tự nhiên và giòn đặc trưng.
- 200g cà rốt: Gọt vỏ, bào sợi mỏng, cà rốt sẽ bổ sung màu sắc và vị ngọt nhẹ cho món ăn.
- 5 cái trứng gà: Đánh đều với một muỗng cà phê bột bắp để tạo độ mịn cho trứng chiên, giúp kết dính hơn khi cuốn.
- Một củ hành tím (15g): Thái lát mỏng, phi vàng để tạo hương thơm đặc trưng.
- 3 cây lạp xưởng: Chiên sơ để giữ được độ giòn và ngọt, sau đó thái lát mỏng.
- Một ít tép sấy (⅓ chén): Tạo hương vị đậm đà và thêm phần giòn rụm.
- 20 cái bánh tráng: Chọn loại bánh tráng mềm và mỏng để dễ dàng cuốn.
- Rau thơm các loại: Bao gồm húng cây, húng lủi, tía tô, quế… giúp tăng hương vị và tạo sự cân bằng cho món ăn.
Xem thêm Cách làm cá chưng tương miền tây ngon trứ danh
Cách làm tương chấm bò bía :
- ⅔ chén tương hột thốt nốt Thanh Hồ: Được xay nhuyễn để tạo nên nền nước chấm đặc trưng.
- 2m tương xay ngọt (tương ăn phở): Kết hợp với tương hột để tạo nên hương vị hài hòa.
- 2 muỗng canh bơ đậu phộng: Làm tăng độ béo, mềm mại cho nước chấm.
- 2 muỗng canh đường: Giúp cân bằng vị mặn và chua ngọt.
- Hành phi và đậu phộng: Rắc lên trên nước chấm để thêm độ giòn và béo.
- Ớt băm: Tùy khẩu vị, bạn có thể thêm ớt băm để tạo độ cay nhẹ.
- ⅔ chén nước
Phi thơm hành tím băm xong cho hỗn hợp vào đảo đều đến khi sền sệt rồi trút ra để nguội.
Cách làm bò bía mặn:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Luộc củ sắn và cà rốt cho đến khi mềm vừa, vớt ra để ráo. Chiên trứng gà thành lớp mỏng, sau đó cắt sợi. Lạp xưởng chiên vàng và cắt lát mỏng. Rau thơm rửa sạch, để ráo nước.
- Cuốn bò bía mặn: Trải bánh tráng ra, lần lượt cho một ít củ sắn, cà rốt, trứng chiên, lạp xưởng, tép sấy và rau thơm vào giữa, rồi cuốn chặt tay.
- Pha nước chấm: Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị cho nước chấm như tương hột, tương ngọt, bơ đậu phộng và đường trong một bát. Sau đó, thêm hành phi, đậu phộng và ớt băm tùy thích để hoàn thiện.
Thưởng thức:
Bò bía mặn ngon nhất khi chấm cùng nước chấm tương hột đậm đà, béo ngậy từ bơ đậu phộng và giòn rụm từ đậu phộng, hành phi. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu tươi ngon sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị, khó quên.
Hi vọng cách làm bò bía mặn trên sẽ là một gợi ý cho món ăn vặt đơn giản ngon. Bò bía mặn không chỉ là món ăn hấp dẫn, mà còn mang đậm hương vị quê nhà, gợi nhớ đến những ngày tháng tuổi thơ. Hãy thử làm ngay món ăn này tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!
Xem thêm 3 Món chay ngon với tương hột Thanh Hồ
Tương Hột Thốt Nốt Thanh Hồ – Hương Vị Đặc Trưng Từ Bảy Núi An Giang
Tương hột thốt nốt Thanh Hồ là bí quyết tạo nên hương vị độc đáo cho nhiều món ăn truyền thống. Được làm từ những hạt tương chất lượng kết hợp với đường thốt nốt ngọt thanh, nguyên liệu quý từ vùng bảy núi An Giang, loại tương này mang đến vị ngọt tự nhiên và hương thơm đặc trưng, giúp món ăn trở nên hấp dẫn và đậm đà hơn.
Sử dụng công thức bí truyền qua 3 đời, tương hột thốt nốt Thanh Hồ giữ trọn vẹn hương vị tinh túy của tương lên men tự nhiên, kết hợp hoàn hảo với vị thốt nốt thơm lừng. Không chỉ làm tăng hương vị, tương hột thốt nốt còn mang lại màu sắc tươi tắn, khiến các món ăn như bò bía mặn trở nên đẹp mắt và lôi cuốn hơn.
Tương hột thốt nốt Thanh Hồ không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn, mà còn là tâm huyết của gia đình, góp phần làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng miền.
Fanpage : Gia vị Thanh Hồ